Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo cần hồ sơ, thủ tục gì?

Một khách hàng ở Nha Trang gửi câu hỏi đến Minta Legal như sau: Tôi muốn thành lập công ty sản xuất bánh kẹo cùng với em trai của mình, xin hỏi các luật sự về thủ tục thành lập công ty sản xuất bánh kẹo gồm những bước nào? Tôi cần chuẩn những loại giấy tờ gì cho hồ sơ? Rất mong các luật sư ở Minta Legal tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Với câu hỏi trên của quý khách hàng, Minta Legal xin được trả lời bằng bài viết sau đây. Quý khách hàng hãy theo dõi để nắm được thông tin về thủ tục thành lập công ty sản xuất bánh kẹo nhé!

Công ty sản xuất bánh kẹo là loại hình công ty gì?

Công ty sản xuất bánh kẹo được hiểu là những doanh nghiệp chuyên kinh doanh và sản xuất các mặt hàng như bánh kẹo, thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và có nhu cầu sử dụng trong thời điểm ngày nay. Tùy thuộc vào ngành nghề mà công ty sẽ đăng ký kinh doanh hoặc sản xuất những loại bánh kẹo khác nhau từ đó quy mô công ty cũng như quy cách đóng gói sẽ có sự khác nhau.

Ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại đã có một số cái tên lớn mạnh trong ngành sản xuất bánh kẹo có thể kể đến như Hải Châu, Kinh Đô, Bibica, Bicafun…

Công ty sản xuất bánh kẹo có những đặc điểm gì?

 • Theo đó, công ty sản xuất bánh kẹo thuộc loại hình doanh nghiệp sản xuất bằng việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào để sản xuất các thành phẩm
 • Được biết, ngành bánh kẹo ở Việt Nam thường sử dụng những nguyên liệu chính đó là đường, sữa, bột mì, trứng và những nguyên liệu phụ gia khác, Với bột mì thì đây là nguyên liệu nhập khẩu gần như toàn bộ còn một số nguyên liệu khác như hương liệu hay đường thì sẽ được nhập khẩu một phần. Qua đó có thể thấy đây là một ngành có nhu cầu nhập khẩu khá lớn
 • Ngành sản xuất bánh kẹo gần như hoạt động liên tục trong năm nhưng lượng tiêu thụ cuối năm thường có xu hướng cao vượt trội do nhu cầu quà cáp ngày tết. Do đó, đây cũng là ngành mang tính mùa vụ rõ rệt
 • Bên cạnh đó, các công ty hay các nhà máy sản xuất bánh kẹo cũng có yêu cầu rất cao về chất lượng của bánh kẹo cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Các ngành nghề công ty sản xuất bánh kẹo được phép kinh doanh

Các ngành nghề mà công ty sản xuất bánh kẹo được phép kinh doanh gồm những ngành nghề sau:

 • Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Sản xuất bột thô và xay xát
 • Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột
 • Sản xuất các loại bánh từ bột
 • Sản xuất đường
 • Sản xuất socola, ca cao và kẹo mứt
 • Bán buôn thực phẩm

Các loại hình thành lập công ty sản xuất bánh kẹo?

Hiện nay ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp chính tuy nhiên chỉ có 3 loại hình doanh nghiệp được các công ty sản xuất bánh kẹo lựa chọn vì nó dễ dàng cho việc điều hành cũng như quản lý doanh nghiệp. 3 loại hình gồm có:

Doanh nghiệp tư nhân

Đây là loại hình dành cho những cá nhân hoặc tổ chức mới bắt đầu kinh doanh và có nguồn vốn thấp. Với loại hình này thì cá nhân và tổ chức sẽ tự làm chủ và tự quyết định mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình.

Tuy vậy đây cũng là loại hình có những hạn chế nhất định đó là không thể phát hành được chứng khoán và gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn.

Công ty TNHH 1 thành viên

Đây là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu. Theo đó người sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tàu sản của công ty ở phạm vi số vốn điều lệ.

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này là được phát hành trái phiếu theo Luật doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khả năng huy động vốn của loại hình công ty TNHH 1 thành viên cũng khá đa dạng, có thể vay vốn từ các cá nhân trong và ngoài nước và phát hành trái phiếu. Trong trường hợp bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất bánh kẹo thì đi lên từ loại hình công ty TNHH 1 thành viên cũng là một lựa chọn khá phù hợp.

Công ty TNHH 2 thành viên

Đây là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến hiện nay vì có rất nhiều ưu điểm. Với loại hình công ty TNHH 2 thành viên thì các thành viên phải chịu trách nhiệm về tài sản cũng như các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi góp vốn. Về quyền bạn hoặc nghĩa vụ cũng được chia đều với mức vốn các thành viên đã góp vào doanh nghiệp

Bên cạnh đó, khả năng huy động vốn của loại hình này cũng dễ dàng hơn, vì được phát hành trái phiếu nên việc kêu gọi vốn cũng tốt hơn so với công ty TNHH 1 thành viên.

Công ty cổ phần

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo có tiếng ở nước ta đều là công ty cổ phần. Theo đó, loại hình công ty cổ phần là doanh nghiệp có quy mô lớn và được quyền phát hành cổ phiếu, bên cạnh đó còn có khả năng huy động vốn tốt hơn các doanh nghiệp còn lại.

Tuy nhiên, loại hình công ty cổ phần cũng tồn tại một số hạn chế đó là khó khăn trong việc quản lý cũng như điều hành công ty vì quyền lợi được chia đều cho nhiều người, thậm chí có những cổ đông không hề quen biết.

Hồ sơ thành lập công ty sản xuất bánh kẹo gồm những gì?

Để chuẩn bị thành lập công ty sản xuất bánh kẹo cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị ký kinh doanh
 • Bản điều lệ của công ty
 • Danh sách các thành viên của công ty hoặc danh sách cổ đông
 • Giấy chứng minh nhân dân photo, căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Giấy ủy quyền cho công ty Minta Legal nếu bạn không trực tiếp đi nộp hồ sơ.

Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo gồm những bước nào?

Việc thành lập công ty cần được thực hiện theo trình tự rõ ràng, cụ thể gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin đăng ký doanh nghiệp như tên, địa điểm công ty, loại hình doanh nghiệp, mã ngành kinh doanh

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Bước 3: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư thuộc tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt địa điểm kinh doanh. Trong điều kiện hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp giấy phép trong vòng 3-5 ngày làm việc. Tuy nhiên nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ được các cán bộ tại phòng kinh doanh hướng dẫn bổ sung và  cập nhật lại.

Bước 4: Thực hiện các thủ tục khắc con dấu và công bố doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Tiếp đến, doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo cần thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng của các loại bánh kẹo thì mới được cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Vậy…

Quy trình công bố tiêu chuẩn chất lượng của các loại bánh kẹo như thế nào?

 • Chuẩn bị hồ sơ gồm:
 • Nội dung công bố quy định an toàn thực phẩm
 • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm
 • Mẫu nhãn sản phẩm
 • Kết quả kiểm nghiệm gồm các chỉ tiêu về chất lượng, chỉ tiêu an toàn do phòng kiểm nghiệm chỉ định trong vòng 12 tháng
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng
 • Kế hoạch giám sát định kỳ
 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP
 • Tiếp đến cần công bố tiêu chuẩn chất lượng tại Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế

Chi phí thành lập công ty sản xuất bánh kẹo trọn gói của Minta Legal là bao nhiêu?

Hiện tại chúng tôi đang áp dụng 2 mức phí dịch vụ thành lập công ty chung cho toàn quốc. Mức phí áp dụng đã bao gồm lệ phí Nhà nước và phí dịch vụ. Cam kết không phát sinh thêm.

Dịch vụ thành lập công ty gói cơ bản: 1.500.000đ, bao gồm:

 1. Bộ hồ sơ thành lập Công ty
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 3. Tặng con dấu tròn Công ty
 4. Tặng 500 số hóa đơn điện tử
 5. Miễn phí mở tài khoản ngân hàng (được chọn số đẹp)
 6. Thiết kế 01 mẫu logo (theo yêu cầu)

Dịch vụ thành lập công ty gói đầy đủ: 3.500.00đ, bao gồm:

 1. Bộ hồ sơ thành lập Công ty
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 3. Tặng con dấu tròn Công ty
 4. Tặng dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật
 5. Biển Mica Công ty
 6. Tặng 1000 số hóa đơn điện tử
 7. Miễn phí mở tài khoản ngân hàng (được chọn số đẹp)
 8. Chữ ký số (3 năm)
 9. Hỗ trợ nộp tờ khai thuế môn bài
 10. Thiết kế 02 mẫu logo (theo yêu cầu)
 11. Thiết kế name card (Danh thiếp)
 12. Tư vấn bảo hộ thương hiệu
 13. Giảm 5% khi sử dụng dịch vụ tiếp theo

Chờ hồ sơ trong bao lâu có kết quả?

Đối với các doanh nghiệp trong nước thời gian sẽ sẽ giao động từ 5 – 7 ngày làm việc. Còn đối với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài bạn mất 18 – 30 ngày (trong đó bao gồm cả thời gian để xin giấy phép đăng ký đầu tư và thời gian để xin giấy phép đăng ký kinh doanh).

Những việc bạn cần làm sau khi thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Sau khi nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp. Để không phải bị phạt, bạn cần phải làm những công việc sau:

 • Soạn và nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu. Note: Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) cho các công ty thành lập từ 25/02/2020 từ thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực.
 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Mua chữ ký số.
 • Treo bảng tên công ty
 • Phát hành hóa đơn điện tử

Và điều quan trọng nhất là cần tuyển 1 kế toán để giải quyết một số việc như: xử lý chứng từ, hóa đơn, thu chi, báo cáo thuế hàng tháng, hoặc báo cáo tài chính cuối năm.

Trên đây là chia sẻ của Luật Sư Nguyễn Minh Hải về cách thành lập công ty sản xuất bánh kẹo. Hy vọng đây cũng là câu trả lời mà nhiều khách hàng khác đang tìm kiếm. Nếu quý khách hàng nào còn có thắc mắc nào cần giải đáp liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé. Trân trọng!